Giới thiệu

Huyện Hoàng Su Phì:Tổng kết mô hình nhân giống đậu tương vụ hè thu tại các xã thực hiện mô hình năm 2017

05/06/2017 00:00 97 lượt xem

Ngày 01/06/2017, Trung tâm Khuyến nông - Hoàng Su Phì huyện tổ chức Hội nghị Tổng kết mô hình nhân giống đậu tương vụ hè thu năm 2017 tại xã Nậm Khòa. tới dự hội nghị tổng kết gồm có các Đ/C Bùi Năng Thắng Trưởng trạm khuyến nông huyện và cán bộ khuyến nông cácxã dự mô hình giống đậu tương DT 84 trồng xuống chân ruộng tại xã Nậm Khòa. .

Ngày 01/06/2017, Trung tâm Khuyến nông - Hoàng Su Phì huyện tổ chức Hội nghị Tổng kết mô hình nhân giống đậu tương vụ hè thu năm 2017 tại các xã Nậm Khòa,  xã Nậm Khòa tổ chức gieo trồng  giống đậu tương DT 84 trồng xuống chân ruộng.

Tham dự Hội nghị có đại diện Trung tâm KNKN Hoàng Su Phì, Trạm KNKL huyện Hoàng Su Phì, nông dân xã Nậm Khòa 16 hộ dân tham gia thực hiện mô hình.

Mô hình được thực hiện từ tháng 4/2017, tại xã Nậm Khòa, huyện Hoàng Su Phì, với quy mô 4ha và 16 hộ nông dân tham gia. Các hộ tham gia mô hình được hỗ trợ 100% giống DT 84 và 100% phân bón, thuốc bảo vệ thực vật

Hội nghị tổng kết đã đánh giá những mặt thuận lợi, khó khăn, mặt còn tồn tại và rút ra bài học kinh nghiệm trong quá trình thực hiện mô hình.

Mặc dù điều kiện thời tiết vụ hè khô hạn, ít mưa, sâu bệnh gây hại nhiều song do huyện Hoàng Su Phì làm tốt công tác chỉ đạo ngay từ đầu năm, cán bộ khuyến nông của huyện tích cực bám sát đồng ruộng hướng dẫn nông dân chăm sóc và phòng trừ sâu bệnh nên toàn bộ diện tích đậu tương của huyện, xã đều sinh trưởng tốt, cho năng suất cao. Giống đậu tương ĐT 84 sinh trưởng khoẻ, số quả 3 hạt cao hơn giống địa phương, thời gian sinh trưởng của giống ĐT 84 từ 90-95 ngày, dài hơn giống địa phương  từ 7 -10 ngày. Năng suất đậu tương ĐT 84 đạt 20 đến 22 tạ/ha, giống đậu tương địa phương đạt 17 tạ /ha. Tại các điểm gieo đậu tương bằng thủ công, năng suất tương đương với các biện pháp gieo trồng khác.

Kết quả sau 4 tháng thực hiện, giống đậu tương DT 84 được gieo trồng tại xã Nậm Khòa, huyện Hoàng Su Phì, khá phù hợp với điều kiện thổ nhưỡng, khí hậu của địa phương, chịu hạn, sinh trưởng phát triển tốt, năng suất đạt 20 tạ/ha. So sánh hiệu quả kinh tế với giống địa phương thấy rằng: trên cùng diện tích gieo trồng 1.000 m2 thì giống đậu tương DT 84 thu được 200 kg, trong khi đó giống địa phương chỉ thu được 100 kg. Với giá đậu tương thương phẩm trên thị trường hiện nay dao động 15.000 – 20.000 đồng/kg thì trồng đậu tương DT 84 sẽ thu lãi là 1.200.000 đồng, giống địa phương là 670.000 đồng. Như vậy, giống DT 84 lãi hơn giống địa phương là 456.000 đồng, ngoài ra triệt để áp dụng kỹ thuật gieo vãi để giảm công lao động, tranh thủ thời vụ, chăm sóc đúng kỹ thuật nhất là phòng trừ dòi đục nõn để nâng cao hiệu quả, thu nhập cho nông dân, tạo vùng sản xuất hàng hoá tập trung.

Mô hình nhân giống đậu tương vụ hè thu đã giúp bà con nông dân được tiếp cận với tiến bộ kỹ thuật mới, áp dụng vào thực tế sản xuất, tăng hiệu quả kinh tế, góp phần nâng cao chất lượng cuộc sống của bà con nông dân..